Trang chủ / Tin Tức / Lợi ích vững vàng cùng bảo hiểm hàng hóa Pjico Sài Gòn

Lợi ích vững vàng cùng bảo hiểm hàng hóa Pjico Sài Gòn

Bảo hiểm hàng hóa không còn là một khái niệm xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực giao thương. Vậy bảo hiểm hàng hóa có tác dụng như thế nào trong giao thương mà lại được rất nhiều sự chú ý và quan tâm đến vậy? Bài viết này sẽ giúp quí vị làm rõ điều đó.

Khái niệm về bảo hiểm hàng hóa?

Bảo hiểm chính là sự cam kết bồi thường của người bảo hiểm đối với người được bảo hiểm về những thiệt hại, mất mát, thất thoát của đối tượng bảo hiểm do những rủi ro, tai nạn đã thoả thuận gây ra với điều kiện người được bảo hiểm đóng góp cho người bảo hiểm một khoản tiền gọi là phí bảo hiểm. Trong nghiệp vụ bảo hiểm hàng hoá thì người được bảo hiểm có thể là người mua hàng hoặc người bán hàng tuỳ theo điều kiện thương mại và điều kiện cơ sở vật chất giao hàng quy định trong hợp đồng mua bán mà hai bên đã thoả thuận với nhau. Đối tượng bảo hiểm  ở đây chính là hàng hoá đã được mua bảo hiểm

bao-hiem-hang-hoa

Sự cần thiết và tác dụng của bảo hiểm hàng hóa:

Ngành bảo hiểm ra đời do có sự tồn tại khách quan của các rủi ro, tai nạn mà con người không thể khống chế được. Nếu có những rủi ro, tai nạn xảy ra mà không có các khoản bù đắp thiệt hại kịp thời của các công ty bảo hiểm, đặc biệt là những rủi ro, tai nạn mang tính chất nghiêm trọng gây ra tổn thất rất lớn thì các công ty hay doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn về tài chính trong việc khắc phục hậu quả do các rủi ro, tai nạn đó gây ra. Vì vậy, sự ra đời và việc tham gia bảo hiểm cho hàng hoá xuất nhập khẩu vận chuyển đã trở thành một nhu cầu rất cần thiết. Và tác dụng của bảo hiểm có thể thấy rõ như sau:

  • Giảm bớt rủi ro cho hàng hoá do hạn chế tổn thất nhờ tăng cường bảo quản, kiểm tra đồng thời kết hợp các biện pháp đề phòng và hạn chế tổn thất.
  • Bảo hiểm hàng hoá cũng đem lại lợi ích cho nền kinh tế quốc dân, góp phần tiết kiệm và tăng thu nhập ngoại tệ cho nhà nước. Khi các đơn vị kinh doanh xuất nhập khẩu nhập hàng theo giá FOB, CF, xuất theo giá CIF, CIP sẽ tạo ra khả năng sự cạnh tranh công bằng của bảo hiểm hàng hóa trong nước với nước ngoài. Nhờ có hoạt động bảo hiểm hàng hóa trong nước các cá nhân, doanh nghiệp không phải mua bảo hiểm  ở nước ngoài, mặt khác không phải xuất nhập khẩu hàng hóa mà không có sự đảm bảo.
  • Khi các cá nhân, doanh nghiệp đã đăng kí bảo hiểm hàng hóa khi có tổn thất xảy ra phù hợp với các điều khoản trong hợp đồng sẽ được bồi thường một số tiền nhất định giúp họ bảo toàn được tài chính trong kinh doanh.
  • Nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi bên tham gia bảo hiểm hàng hóa đã trở thành nguyên tắc thể lệ và tập quán trong thương mại quốc tế. Nên khi hàng hoá xuất nhập khẩu gặp rủi ro gây ra tổn thất các bên tham gia sẽ được công ty bảo hiểm giúp đỡ về mặt pháp lý khi xảy ra tranh chấp với tàu hoặc các đối tượng có liên quan.

Qua các lợi ích cơ bản mà bảo hiểm hàng hóa mang lại là rất cần thiết cho bất cứ cá nhân, doanh nghiệp tham gia vào dịch vụ xuất nhập khẩu cũng như lĩnh vực giao thương. Vì vậy việc trang bị kiến thức, tham gia vào bảo hiểm hàng hóa là điều bắt buộc, cũng như là lợi ích tối ưu dành cho doanh nghiệp. Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này thì quí vị đã có một cái nhìn đầy đủ về bảo hiểm hàng hóa cũng như lợi ích bảo hiểm hàng hóa.

Lợi ích vững vàng cùng bảo hiểm hàng hóa Pjico Sài Gòn
5 (100%) 1 vote[s]

Bản tin

Thảm họa lũ lụt tại bang Louisiana của Mỹ

  Tại Mỹ, mưa lớn nhiều ngày trong tháng 8 trên khu vực vịnh Gulf …