Trang chủ / Bảo Hiểm Xe Cơ Giới / HIỂU RÕ HƠN VỀ BẢO HIỂM 02 CHIỀU

HIỂU RÕ HƠN VỀ BẢO HIỂM 02 CHIỀU

Hiểu rõ hơn về bảo hiểm 02 chiều!
Em xin phép share bài viết của 1 bạn về BH oto, bài viết trình trình bày đơn giản, dễ hiểu nhất chứ không đầy đủ hay văn vẻ như các quy định, định nghĩa. Xin mạn phép đăng phần đầu để các ACE rõ hơn về BH oto
…………………….
Phần 1: Thế nào là bảo hiểm 2 chiều?
Chúng ta hay nghe anh em đi ô tô nói với nhau “xe này mua bảo hiểm 2 chiều , xe bị gì cũng được bồi thường”…đùng phát thấy la oai oái khi bị từ chối bồi thường. La thất thanh “xe anh mua bảo hiểm 2 chiều, hôm trước bị xe kia đụng phải, do xe mua BH 2 chiều nên thôi, anh cho nó đi, thế mà BH từ chối không bồi thường, chả hiểu mua bảo hiểm làm cái gì!!”
Chuyện quái gì thế nhỉ? Đã mua BH 2 chiều sao còn bị từ chối!
Vậy khi nào chủ xe mua bảo hiểm sẽ được bồi thường? Khi thỏa 2 điều kiện sau:
– Điều kiện cần: khi xảy ra tai nạn: đâm va, lật đổ, hỏa hoạn….gây thiệt hại
– Điều kiện đủ: có lỗi của chủ xe tham gia bảo hiểm (trừ lỗi cố ý gây tai nạn, đi đường cấm, ngược chiều, nồng độ cồn quá cho phép, không có bằng lái xe hợp lệ….sẽ có 1 bài nói về danh sách loại trừ bảo hiểm này)
Vậy tại sao trường hợp trên “đã mua bảo hiểm 2 chiều mà lại bị từ chối”?
Chúng ta kiểm tra 2 điều kiện trên:
1. Điều kiện cần: ok, có thiệt hại
2. Điều kiện đủ: không đáp ứng. Do đây là lỗi của xe khác đụng xe mình, không phải lỗi chủ xe mua BH, nên cty BH không có cơ sở bồi thường (vậy làm thế nào để được bồi thường trong trường hợp này, phần tiếp theo chúng ta sẽ phân tích kỹ hơn về việc Thế quyền đòi bồi thường người thứ 3)
Vậy Bảo hiểm 2 chiều là gì?
– Nói đơn giản dễ hiểu là khi xảy ra tai nạn, lỗi do chủ xe mua bảo hiểm thì công ty BH sẽ bồi thường 2 phần: phần thiệt hại do chủ xe gây ra đối với người bị đụng (bị thương, bị hư hỏng tài sản…) và phần thiệt hại cho xe của chủ xe.
Mọi người hay hiểu nhầm, BH 2 chiều là mình đụng người ta hay người ta đụng mình đều được bồi thường, hoàn toàn không chính xác nhé.
– Nói văn vẻ thì thế này: Trong luật kinh doanh BH, không hề tồn tại định nghĩa “bảo hiểm 2 chiều”!!!
Chính xác hơn Bảo hiểm 2 chiều chúng ta hay nghe là 2 loại bảo hiểm riêng biệt, đó là “Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc” và “bảo hiểm tự nguyện”
Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu khái quát 2 loại hình bảo hiểm này:
a. BH trách nhiệm dân sự bắt buộc (BH TNDS BB) là gì?
BH TNDS BB là khi chủ xe mua bảo hiểm có lỗi, gây tai nạn và thiệt hại cho người khác, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường lại cho chủ xe theo luật định. Bảo hiểm này Luật bắt buộc chủ xe phải mua, khi các bạn bị cảnh sát giao thông tuýt còi, họ hay hỏi cái này cùng với giấy tờ xe, không có sẽ bị phạt
Mục đích của BH TNDS BB là gì: bảo vệ, chia sẻ rủi ro kinh tế đối với chủ phương tiện, khi người mua BH bắt buộc gây tai nạn cho người và tài sản bên thứ 3. Tránh căng thẳng giữa chủ xe và người bị tai nạn khi thương lượng bồi thường, chẳng hạn như người gây tai nạn hoàn cảnh khó khăn, số tiền bồi thường là 1 khoản lớn so với thu nhập của họ. Thì BH TNDS bắt buộc là 1 cứu cánh quan trọng
Mức trách nhiệm BH TNDS BB của ô tô đối với tài sản là 100 triệu đồng/vụ, đối với người là 100 triệu đồng/người/vụ (không giới hạn số người trong 1 vụ).
Mức trách nhiệm BH TNDS BB của xe máy đối với tài sản là 50 triệu đồng/vụ, đối với người là 100 triệu đồng/người/vụ (không giới hạn số người).
VD: chị Tí mua BH TNDS BB xe máy, trong quá trình lưu thông, chị Tí đụng trúng xe máy của ông Mão, làm ông Mão gãy tay, lỗi của chị Tí. Chị Tí bồi thường chi phí điều trị cho ông Mão một số tiền, có chứng từ đầy đủ. Công ty bảo hiểm sẽ căn cứ chứng từ điều trị thực tế, theo bảng tỷ lệ thương tật của Bộ tài chính, mục gãy tay, mức bồi thường từ 15-30 triệu đồng.
Nếu chi phí điều trị 10 triệu đồng, chị Tí sẽ nhận bồi thường 10 triệu
Nếu chi phí điều trị 20 triệu đồng, chị Tí sẽ nhận bồi thường 20 triệu
Nếu chi phí điều trị 40 triệu đồng, chị Tí sẽ nhận bồi thường 30 triệu
b. Bảo hiểm tự nguyện là gì?
Gồm bảo hiểm Vật chất xe và bảo hiểm người ngồi trên xe, lái phụ xe. Ở đây chúng ta chỉ bàn về bảo hiểm Vật chất xe cho đơn giản.
BH vật chất xe: công ty bảo hiểm sẽ bồi thường những thiệt hại vật chất xe gây ra do những tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe trong các trường hợp đâm va, lật đổ, hỏa hoạn, cháy nổ, những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên (bão, lũ lụt, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, mất toàn bộ xe).
Số tiền bồi thường không lớn hơn số tiền tham gia bảo hiểm. Ví dụ: mua bảo hiểm 1 tỷ, khi xảy ra tai nạn, số tiền bồi thường tối đa 1 tỷ đồng (sẽ bàn kỹ hơn ở 1 phần khác)
Phần tiếp theo chúng ta sẽ bàn về cách xử lý khi xảy ra tai nạn để được bồi thường đầy đủ (mình đụng người ta hoặc người ta đụng mình)”
PS: NGUỒN COPY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.