Trang chủ / Tin Tức / Bảo Hiểm Ô Tô Và Sự Ràng Buộc

Bảo Hiểm Ô Tô Và Sự Ràng Buộc

Những quy định bắt buộc cần tuân thủ khi mua bảo hiểm  ô tô

Mua xe thì phải có bảo hiểm, nhưng không phải khách hàng nào cũng biết tuân thủ sao cho đúng quy định. Vậy phải làm sao để tuân thủ đúng?

Do việc đòi hỏi về sự tự chủ và sự an toàn của mỗi cá nhân con người cũng như tài chính. Khái niệm bảo hiểm đã trở nên gần gũi, gắn bó với con người, các đơn vị sản xuất kinh doanh. Ngày nay sự giao lưu văn hóa, kinh tế quốc gia giúp bảo hiểm ngày càng mở rộng hơn.

Bên cạnh những bảo hiểm bắt buộc dân sự dành cho xe cơ giới, khách hàng có thể chọn cho mình nhiều loại bảo hiểm khác để đảm bảo cho sự an toàn cũng như lợi ích và trên cơ sở tự nguyện.

bao-hiem-o-to

Quyền lợi các khi mua các loại bảo hiểm ô tô hai chiều

Hiện nay tại các công ty bảo hiểm ô tô thường có các hình thức bảo hiểm sau: Bảo hiểm thân vỏ và vật chất ô tô, bảo hiểm người ngồi trên ô tô, bảo hiểm hàng hóa trên ô tô,bảo hiểm với chủ xe ô tô, bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.

Trong đó loại bảo hiểm cho chủ xe ô tô là loại hình bảo hiểm mà tất cả các chủ xe ô tô tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam  phải tham gia và tuân thủ theo quy định của Pháp luật. Đối với loại bảo hiểm này doanh nghiệp phải bồi thường thiệt hại ở mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp phải bồi thường cho chủ ô tô hoặc số tiền mà chủ ô tô đã chi trả cho người bị thiệt hại. Nếu như chẳng hạn, khi thiệt hại như mất mạng, và thương tật vĩnh viễn về người thứ 3 do xe ô tô gây ra thì phía doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường trực tiếp.

Với những loại bảo hiểm còn lại bên khách hàng hoàn toàn tự nguyện theo nội dung đã thỏa thuận với công ty trước đó.

Các trường hợp thường bị loại trừ bồi thường bảo hiểm.

Trong những trường hợp hay xảy ra nhất là tình trạng khi gặp tại nạn không giữ nguyên hiện trường, trường hợp quẹt xe với phương tiện khác khách hàng thường cho rằng xe đã có bảo hiểm ô tô nên không lập biên bản, nhưng công ty bảo hiểm luôn yêu cầu và quy định cần có biên bản của Pháp luật, hay khi gặp tai nạn phải báo ngay cho cơ quan Công an và bảo hiểm để có thể giải quyết.

Trường hợp phổ biến không kém trường hợp trên đó là tình trạng mất xe nhưng lại không báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm hay cơ quan công an gần nhất vì khách hàng luôn nghĩ đã có bảo hiểm dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang” không những không lấy lại được tài sản mà còn không có được các chứng từ biên bản để được đòi bồi thường. Cách tốt nhất khi có sự cố xảy ra khách hàng phải luôn giữ thái độ bình tĩnh nhờ đến sự giúp đỡ của người thân hoặc liên lạc sớm nhất trong vòng 24h sau khi mất cho doanh nghiệp bảo hiểm và công an gần nhất để hạn chế thiệt hại cũng như tổn thất về con người tài sản, và quan trọng nhất là có được điều kiện để được bồi thường.

bao-hiem-o-to-sai-gon

Các thủ thục thanh toán và đòi bồi thường khi tham gia bảo hiểm o tô

Khi khách hàng mua bảo hiểm hiển nhiên doanh nghiệp sẽ cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm và giải thích rõ cho chủ xe ô tô theo đúng quy định Pháp luật. Chính vì vậy khi gặp sự cố khách hàng cần đưa ra những tài liệu liên quan đến xe, lái xe và các giấy tờ chứng minh thiệt hại tổn thất một cách cụ thể nhất cho doanh nghiệp bảo hiểm để được bồi thường thích đáng.

Khách hàng phải giải quyết sự cố cũng với doanh nghiệp trong thời hạn 1 năm kể từ khi xảy ra sự cố. Trong vòng 5 ngày kể từ khi xảy ra khách hàng cần cung cấp đầy đủ thông tin sự việc cho bên doanh nghiệp.

Bảo Hiểm Ô Tô Và Sự Ràng Buộc
3 (60%) 2 vote[s]

Bản tin

Thảm họa lũ lụt tại bang Louisiana của Mỹ

  Tại Mỹ, mưa lớn nhiều ngày trong tháng 8 trên khu vực vịnh Gulf …